Khoảng cách lý tưởng để xem Tivi là bao nhiêu?

Khoảng cách xem TV hợp lý từ trước tới nay được bàn tới đều liên đới trực tiếp tới kích thước của TV. Tuy nhiên các yếu tố khác anh em có thể quan tâm đó là độ phân giải TV, ước muốn đắm chìm vào nội dung và thị lực của người xem TV. Anh em cũng nên quan tâm đến các lời khuyên từ các hãng TV. Việc chọn đúng kích thước TV, độ phân giải phù hợp với kích thước phòng và người xem sẽ quan trọng là việc để TV ở đâu, khoảng cách nào.

Về kích thước tv và khoảng cách xem.
Theo Sony thì khoảng cách xem TV sẽ bằng 1 đế 1,5 lầ so với đường chéo của TV. Còn theo Samsung con số này là 1,5 đến 2,5 lần. Vậy từ đây anh em có thể suy ra được chiếc TV hợp lý cho phòng của anh em. Ví dụ anh em chọn việc nghe theo cả Samsung và Sony và con số là 1,5 lần. Khoảng cách phòng của anh em là 250 cm thì TV nên chọn theo công thức sau:

250/1,5=166cm = 65″

Về độ phân giải TV và khoảng cách xem:
TV độ phân giải càng thấp thì càng nên ngồi xa xem vì nếu ngồi gần quá anh em sẽ nhìn thấy điểm ảnh, thấy sự nhoè của hình ảnh, mờ của hình ảnh. Nên nếu anh em mua TV 4K hay nhiều hơn là 8K thì có thể chọn khoảng cách gần hơn. Đó là lý do vì sao con số đưa ra chung chung của Samsung là 1,5 lần đến 2,5 lần còn Sony thì đưa ra con số 1 lần đến 1,5 lần cho các TV 4K hoặc 8K. Ví dụ anh em chọn TV là 8K và chọn tỉ lệ thấp nhất là 1 đi. Vậy khoảng cách xem TV của anh em là 250cm thì kích thước TV sẽ là:

250/1=250cm=98″

Như vậy là khoảng cách xem còn phụ thuộc vào độ phân giải TV mà anh em định mua. Với TV FullHD thì khoảng cách xem nên xa hơn là các TV 4K hay 8K.

Điều này cũng cho thấy là nếu TV

Một yếu tố quan trọng để xác định khoảng cách ngồi xem TV hợp lý và đảm bảo sức khoẻ cho mắt đó là xác định mối tương quan giữa kích thước màn hình và khoảng cách ngồi. Theo Samsung khuyến nghị, tỷ lệ này nên đạt ở mức 1.5 đến 2.5 lần để vừa có thể thưởng thức trọn vẹn nội dung, vừa giúp mắt không bị quá căng thẳng khi xem lâu dài. Ngoài ra cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách xem TV như độ phân giải màn hình, độ cong của màn hình, diện tích nơi ngồi xem là rộng hay chật chội,…

Khi quá tập trung vào các nội dung trên TV, chúng ta thường bỏ quên mất các vấn đề về sức khoẻ mắt mà ngồi quá sát hoặc quá xa màn hình. Điều đó có thể gây ra những bệnh về mặt về lâu dài. Bên cạnh đó, diện tích không gian phòng cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn kích cỡ của một chiếc TV. Vì vậy, nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khoẻ mắt thì hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn một chiếc TV phù hợp với gia đình.

Trên thực tế, yếu tố để có một trải nghiệm xem tốt không chỉ nằm ở kích thước TV mà thực sự còn nằm ở khoảng cách ngồi xem của người dùng. Do thế, các chuyên gia thường hay khuyên khách hàng nên nắm rõ diện tích không gian trước khi quyết định lựa chọn mua một chiếc TV mới. Điều quan trọng là đừng nghĩ rằng chiếc TV cũ được lắp hoàn hảo ở đó không có nghĩa một chiếc TV mới sẽ phù hợp với nơi đó. Bởi vị trí đặt TV không chỉ đơn giản chỉ với mục đích trang trí cho ngôi nhà mà còn là một thiết bị được sử dụng khá thường xuyên và có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khoẻ. Theo đó, ngồi quá gần màn hình lớn có thể gây mỏi mắt và không quan sát được trọn vẹn, ngồi quá xa thì lại khó xem hơn đem đến trải nghiệm xem không tốt.

Một vị trí ngồi hoàn hảo là nơi đủ xa để bạn không thể thấy các điểm ảnh và đủ gần để bạn không phải nheo mắt nhìn.
Việc xác định một khoảng cách xem tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước TV, độ phân giải và thậm chí là cả thị lực của người dùng. Và bởi thị lực của các thành viên trong gia đình là khác nhau nên người ta thường bỏ qua và tìm một giải pháp chung để áp dụng cho tất cả mọi người.
Được biết, con người có tầm nhìn khoảng 200 độ, mặc dù một vài phần trong đó sẽ là tầm nhìn ngoại vi. Vì thế không phải cứ ngồi xa màn hình cũng tốt hay màn hình lớn cũng vậy. Theo Hiệp hội kỹ sư chuyển động hình ảnh và truyền hình (SMPTE) cho biết, người dùng nên chỉ ngồi ở vị trí mà khoảng cách đến màn hình chỉ chiếm ít nhất 30 độ tầm nhìn để có được trải nghiệm tốt nhất tại nhà. Trong khi đó, góc độ mắt để xem trọn vẹn màn hình ở rạp chiếu phim thường là 40 độ. Tuy vậy, người dùng thường chủ yếu thích ngồi gần hơn các khuyến nghị vì muốn có trải nghiệm xem như ngoài rạp. Lưu ý rằng, góc độ mắt này chỉ áp dụng cho người dùng xem TV trực diện ngang tầm mắt, trên thực tế không phải tất cả các thiết bị TV đều sẽ đáp ứng chính xác điều này.

Nhiều nhà sản xuất TV như Samsung khuyến nghị khách hàng nên ngồi cách màn hình từ 1,5 đến 2,5 lần kích thước đường chéo màn hình. Tuy nhiên, đối với các TV 4K, do độ phân giải ảnh tăng lên nên cách tính sẽ khác hơn một chút với khoảng cách lý tưởng là từ 1-1,5 lần kích thước màn hình của TV. Ở khoảng cách này, mắt sẽ không nhận thấy các pixel vì thế người dùng có thể xem hình ảnh trên TV với độ chi tiết chân thật nhất. Lưu ý rằng, ngoài độ phân giải cũng cần nên chú ý đến kích thước TV, chẳng hạn như nếu bạn có TV 4K 65 inch thì bạn nên ngồi cách 1,6m – 2,5m là vừa đẹp. Dưới đây là biểu đồ mô tả khoảng cách theo kích thước TV.

Ví dụ, với chiếc TV 65 inch, khoảng cách mà mắt có thể xử lý các chi tiết với độ phân giải 4K là khoảng 1,2m. Nếu ngồi quá xa hơn 2,4m, thì chất lượng hình ảnh sẽ trông như 1080p. Bên cạnh đó, biểu đồ này cũng cho thấy rằng trong một vài trường hợp, việc nâng cấp TV là không đáng. Chẳng hạn như nếu cách bày trí xem của bạn cách xa hơn 2,1m. Tương tự với các kích thước khác.
Nếu không thật sự chắc chắn kích thước màn hình TV, bạn có thể đo chiều dài đường chéo và không cần đo phần khung TV. Còn đối với TV có độ phân giải 8K, tức là số điểm ảnh hiện thị gấp 4 lần so với TV 4K, khoảng cách xem sẽ gần hơn so với các thiết bị có độ phân giải thấp hơn. Bởi đa phần người xem đều muốn ngồi đủ gần để quan sát các chi tiết và đắm mình vào nó, điều mà sẽ bị bỏ lỡ nếu ngồi quá xa. Theo đó, Sony khuyên người dùng nên giữ khoảng cách từ 1-1,5 lần so với kích thước màn hình đối với các TV có độ phân giải 4K và 8K.

Theo Tinhte, Rtings, Techradar